banner
English
Tiếng Việt

Phát hiện biến đổi gen khó lường của virus corona khi lây từ người sang người

Cập nhật: 04/02/2020
Lượt xem: 1122

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện những biến đổi gen bất thường khi nghiên cứu về một virus corona tìm thấy trong một vụ lây nhiễm mầm bệnh từ người sang người.
>>Bộ Chính trị Trung Quốc nhận thiếu sót vụ dịch virus corona
>>Số người chết vì virus corona tại Trung Quốc tăng lên 425 người
>>Trung Quốc phát hiện ổ dịch corona mới trong bệnh viện ở Bắc Kinh

Phát hiện biến đổi gen khó lường của virus corona khi lây từ người sang người - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các nhà khoa học hiện chưa rõ virus corona mới có thay đổi nhanh hơn Sars hay các virus khác hay không. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo nghiên cứu công bố ngày 29/1 trên tạp chí National Science Review của giáo sư Cui Jie và các cộng sự tại Viện Pasteur Thượng Hải, virus corona chủng mới đã có những biến đổi gen bất thường khi lây từ người sang người. Giáo sư Cui đã phát hiện ra điều này khi nghiên cứu về các vụ lây nhiễm giữa các thành viên trong một gia đình ở phía nam Quảng Đông.

Mặc dù tác động của những biến đổi trên virus corona vẫn còn chưa được hiểu rõ nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng có khả năng các biến đổi sẽ thay đổi cách thức hoạt động của virus corona chủng mới.

Virus vẫn liên tục có sự biến đổi, nhưng hầu hết là “biến đổi đồng nghĩa”, tức là không tạo nên sự thay đổi quá lớn trong cách thức hoạt động của mầm bệnh. Mặt khác, một số loại virus có khả năng “biến đổi không đồng nghĩa”, điều có thể làm thay đổi đặc tính sinh học và cho phép virus thích nghi trong các môi trường khác nhau.

Nghiên cứu của giáo sư Cui chỉ ra 2 biến đổi không đồng nghĩa xảy ra trong chủng virus được tìm thấy trong gia đình nhiễm dịch bệnh.

Giáo sư Cui và cộng sự nhận định rằng khám phá này dường như thể hiện “sự tiến hóa của virus có thể xảy ra khi lây lan từ người qua người”.

“Theo dõi sát sao sự biến đổi, phát triển và thích nghi của virus là điều cần thiết”, báo cáo kết luận.

Đội ngũ của ông Cui cũng phát hiện ra tổng cộng 17 trường hợp “biến đổi không đồng nghĩa” từ các ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc từ 30/12 tới cuối tháng 1.

Các nhà khoa học tới nay cũng chưa có câu trả lời cho câu hỏi virus corona có biến đổi nhanh hơn Sars hay các virus khác hay không, theo SCMP.

Cuối tuần qua, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Chiết Giang cho biết họ sẽ hợp tác với tập đoàn Alibaba để phát triển một phương pháp phân tích bộ gen mới sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm nghiên cứu virus từ mẫu phẩm của bệnh nhân. Công nghệ mới có thể giúp tạo được nhiều bước tiến trong việc phân tích các virus nhằm giảm thiểu thời gian và tăng tính chính xác.

Đức Hoàng

Theo SCMP


TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 2
|
Tổng số truy cập: 726.184
TẠP CHÍ KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: tapchi.hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành