GS Remi Charrel và các đồng nghiệp tại ĐH Aix-Marseille, Pháp, đã đốt nóng môi trường lên 60 độ C trong 1 giờ đồng hồ và thấy rằng nhiều con vẫn có thể nhân bản.
Các nhà khoa học đã đun nhiệt độ lên gần ngưỡng sôi mới diệt được virus hoàn toàn, theo bài viết đăng trên tạp chí bioRxiv.org hôm 114/. Kết quả này có những hàm ý đối với sự an toàn của các nhân viên phòng thí nghiệm phải làm việc với virus. 
Nhóm nhà khoa học Pháp đã cấy chủng virus cô lập từ một bệnh nhân ở Berlin, Đức, vào các tế bào thận của khỉ mông xanh châu Phi. Các tế bào này được đưa vào 2 ống đặt trong 2 môi trường khác nhau. Một ống có môi trường “sạch” còn ống kia “bẩn” vì có các tế bào động vật để mô phỏng tình trạng ô nhiễm sinh học trong các mẫu xét nghiệm thực tế, như gạc mũi. 
Sau khi bị đun nóng, các chủng virus trong môi trường sạch ngừng hoạt động hoàn toàn. Nhưng một số chủng virus trong môi trường bẩn vẫn sống sót. 
Quá trình nhiệt độ nóng lên khiến khả năng lây nhiễm của virus giảm đáng kể, nhưng virus vẫn đủ khả năng tạo nên vòng lây nhiễm mới.
Phương pháp đun nóng tới 60 độ trong 1 giờ đồng hồ đã được áp dụng để loại bỏ nhiều virus chết người, trong đó có Ebola. 
Với virus corona mới, mức nhiệt độ này có thể đủ tiêu diệt virus trong các mẫu chứa ít virus, nhưng chưa đủ để khống chế các mẫu có lượng virus cao. Nhóm nghiên cứu đã tăng nhiệt độ lên 92 độ C và duy trì trong vòng 15 phút mới có thể tiêu diệt virus hoàn toàn. 
Tuy nhiên, mức nhiệt cao như vậy cũng có thể làm hỏng cấu trúc gien của virus và giảm độ nhạy của xét nghiệm. Vì thế, nhóm nghiên cứu đề xuất sử dụng hoá chất thay vì nhiệt độ để tiêu diệt virus và cân bằng giữa sự an toàn của các nhân viên phòng thí nghiệm và hiệu quả phát hiện virus. 
Theo các nhà khoa học Trung Quốc, thí nghiệm trên cung cấp thông tin có giá trị nhưng tình hình thực tế phức tạp hơn nhiều so với phòng thí nghiệm. 
Vẫn có hy vọng rằng dịch COVID-19 ở các nước thuộc nam bán cầu sẽ giảm bớt khi mùa hè đến. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các nước nhiệt đới có ít ca bệnh hơn. 
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở từng nước còn phụ thuộc vào biện pháp giảm nhẹ và năng lực xét nghiệm. Một số nghiên cứu gần đây kết luận rằng COVID-19 sẽ tiếp tục lây lan trong mùa hè. 
Trong bài nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA đầu tháng này, một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện ổ dịch bên trong nhà tắm công cộng ở Huaian, tỉnh Giang Tô. Một bệnh nhân đến nhà tắm này vào ngày 18/1 để tắm và xông hơi. 8 người, trong đó có một nhân viên nhà tắm, bị nhiễm virus trong 2 tuần sau đó. 
Nhiệt độ trong phòng tắm hơi lên đến hơn 40 độ C và độ ẩm trung bình 60%. 
Nghiên cứu có một số hạn chế. Vì không có camera trong nhà tắm nên không thể xác định lây nhiễm xảy ra qua giọt bắn hay bề mặt nhiễm virus. Nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng ổ dịch này cho thấy vấn đề rất đáng ngại, rằng khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 không yếu đi trong điều kiện nóng ẩm. 

Theo SCMP