banner
English
Tiếng Việt

Con đường xâm nhập tế bào của nCoV

Cập nhật: 04/02/2020
Lượt xem: 11321

MỸNghiên cứu mới cho thấy nCoV tấn công tế bào của người bệnh qua thụ thể ACE2, tương tự với virus gây ra dịch SARS.

nCoV, virus gây ra dịch viêm phổi Vũ Hán, có nhiều điểm giống SARS-CoV. Ảnh: Sunrise News Nigeria.

nCoV, virus gây ra dịch viêm phổi Vũ Hán, có nhiều điểm giống SARS-CoV. Ảnh: Sunrise News Nigeria.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Minnesota và Đại học Bắc Carolina phân tích thụ thể mà nCoV có khả năng sử dụng để xâm nhập tế bào, Sci-News hôm qua đưa tin. Họ tiến hành nghiên cứu mới dựa vào những thông tin về SARS-CoV, virus gây ra Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng, và trình tự gene mới được công bố của nCoV. Nghiên cứu được đăng trên Journal of Virology, tạp chí của Hiệp hội Vi sinh vật học Mỹ.

"Sự xuất hiện của 2019-nCoV gần đây đã đặt thế giới vào tình trạng báo động. Dịch viêm phổi mới gợi nhớ đến dịch SARS năm 2002-2003", Fang Li, tiến sĩ tại khoa Khoa học Y sinh và Thú y thuộc Đại học Minnesota, cùng đồng nghiệp nhận xét.

"Những nghiên cứu về cấu trúc trong nhiều năm của chúng tôi đã chỉ ra cách SARS-CoV tương tác với vật chủ gồm con người và động vật để lây nhiễm. Cơ chế lây nhiễm của nCoV có vẻ cũng tương tự", nhóm nghiên cứu cho biết.  

Tiến sĩ Li cùng nhóm chuyên gia sử dụng thông tin thu được từ những mẫu SARS-CoV phân lập từ nhiều vật chủ trong các năm khác nhau và những thụ thể enzyme chuyển đổi angiotensin-2 (ACE2) từ các loài vật khác nhau để lập mô hình dự đoán về virus corona mới.

Theo các phân tích cấu trúc của nhóm nghiên cứu, nCoV xâm nhập vào tế bào qua thụ thể ACE2, giống như SARS-CoV. Điều này và một số chi tiết cấu trúc khác về nCoV phù hợp với khả năng lây sang người, thậm chí truyền từ người này sang người khác.

"Đáng chú ý, dữ liệu của chúng tôi dự đoán, một đột biến đơn lẻ, tại một vị trí cụ thể trong bộ gene, có thể tăng cường đáng kể khả năng bám vào thụ thể ACE2 ở người của nCoV. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ sự tiến hóa của nCoV ở các bệnh nhân xem có xuất hiện các đột biến mới ở vị trí 501 trong bộ gene và ở mức độ thấp hơn, vị trí 494, để dự đoán khả năng dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng hơn", nhóm nghiên cứu cho biết.

Thu Thảo (Theo Sci-News)

 

TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 1
|
Tổng số truy cập: 1.679.536
TẠP CHÍ KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: tapchi.hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành