banner
English
Tiếng Việt

KẾT QUẢ CHUYỂN GIAO DỰ ÁN (GÓI 10-2012) XUỐNG CƠ SỞ

Cập nhật: 06/07/2012
Lượt xem: 1420

1. Đăng ký tên miền và thử nghiệm trang Web của Hội Thú y Việt Nam

Trang Web của Hội Thú y Việt Nam được đăng ký với tên miền: www.hoithuvietnam.org.vn  và đã được hòa mạng vào ngày 16/5/2012, với những thông tin bổ ích và nơi phổ biến kiến thức cho thú y cơ sở, có đường link với trang Web của các cơ quan liên quan (VD: Cục Thú y, Cục Chăn nuôi…)

Trang Web luôn được cập nhật những thông tin mới  cùng với những hình ảnh sống động liên quan đến các hoạt động của Hội  Thú y Việt Nam và Hội Chăn Nuôi-Thú y các tỉnh;  các hoạt động của ngành Thú y cũng như các hoạt động liên quan khác.

2. Theo dõi lượng truy cập

TS. Nguyễn Công Dân, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thú y  và TS. Nguyễn Văn Cảm, nguyên Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y TƯ  được cử phụ trách trang Web. Hai người có nhiệm vụ cập nhật thông tin, đảm bảo cho trang Web hoạt động hiệu quả và theo dõi lượng người truy cập. Chỉ hơn một tháng thử nghiệm đã có gần 800 lượt người truy cập, chỉ tính riêng tháng 6 đã có trên 600 lượt người, trung bình một tuần có khoảng 150 lượt người truy cập vào trang Web này. Trang Web thực sự là bạn đồng hành cùng các độc giả thú y, nhất là các thú y viên trong cả nước.

3 & 4. Kế hoạch và kết quả quảng bá trang Web

Nhằm quảng bá rộng rãi trang Web đến các độc giả , nhất là các độc giả thú y, trang Web được quảng cáo theo kế hoạch (Phụ lục 1) trên  500 Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Thú y số 4/2012 được phát hành vào tháng 5/2012 (Phụ lục 2) và qua 2.000 tờ Đề can (sticker) với nội dung và hình ảnh thể hiện ở Phụ lục 3. Các tờ đề can thiết kế để có thể dán vào góc bàn để máy tính, cánh cửa tủ đựng tài liệu ở phòng  làm việc của cán bộ thú y. Các đề can này sẽ được phân phát cho các Cơ quan Thú y Trung ương và địa phương, ngoài ra nó còn được phát cho khoảng 200 đại biểu thú y tham dự Ngày Truyền thống Ngành Thú y được tổ chức vào ngày 7/7 tại Hà Nội.

5. Hướng dẫn 3 tỉnh chuẩn bị thành lập Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh

          Để hỗ trợ các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Bình và Long An chuẩn bị Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh, Hội Thú y Việt Nam đã gửi tài liệu hướng dẫn cho các tỉnh, đồng thời cử cán bộ đến làm việc và trực tiếp hướng dẫn việc chuẩn bị thành lập Hội.

*Thời gian làm việc

-         Ngày 7/6/2012: Làm việc với tỉnh  Quảng Bình

-         Ngày 12/6/2012: Làm việc với tỉnh Bắc Ninh

-         Ngày 18/6: Làm việc với tỉnh Long An 

* Kết quả làm việc

a. Quảng Bình: Với sự hướng dẫn của Hội Thú y Việt Nam và sự ủng hộ tích cực của  các cơ quan có thẩm quyền tỉnh, Ban vận động thành lập Hội nhanh chóng được thành lập với 7 thành viên có trình độ từ đại học trở lên, họ là những người có uy tín, đã và đang công tác trong ngành Chăn nuôi Thú y. Sau hai tháng  hoạt động, Ban vận động đã hoàn tất được các thủ tục thành lập hội và vận động được 72 hội viên tham gia. Ngày 14/3/2012 Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 467/QĐ-CT cho phép thành lập Hội Chăn nuôi-Thú y tỉnh Quảng Bình. Ngày 7/6/2012, Phó chủ tịch cùng các cán bộ của Hội Thú y Việt Nam đã trực tiếp hỗ trợ Ban vận động chuẩn bị đại hội. Ngày 9/6/2012 Đại hội đã được tổ chức trang trọng tại Đồng Hới với sự tham gia của gần một trăm đại biểu, gồm:  72 Hội viên; các đại biểu của Hội Thú y Việt Nam; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân  liên quan của Quảng Bình.  Nhiều phóng viên báo, đài của Quảng Bình đã đến dự và đưa tin.

          b. Bắc Ninh: Các cán bộ Hội đã đến làm việc với Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bắc Ninh (hạt nhân của Ban vận động thành lập Hội) để hướng việc chuẩn bị Ban vận động. Phó Chủ tịch Hội cũng cho biết, ngoài tài liệu hướng dẫn đã cung cấp, Hội cũng sẵn sàng cử cán bộ giúp Bắc Ninh thành lập Hội trong thời gian sớm nhất có thể.

          c. Long An: Qua làm việc với các cán bộ chủ chốt của Long An, Hội được biết Long An đã thành lập Ban vận động và nhận được sự ủng hộ tích cực của Sở Nông nghiệp và PTNT cũng như các cơ quan có thẩm quyền tỉnh.

6. Tổ chức tập huấn

          3 lớp tập huấn kỹ năng mềm cho Thú y cơ sở về “Khai thác thông tin, Tư vấn và cung cấp dịch vụ cho nông dân” đã được tổ chức tại Bắc Giang, Quảng Bình và Long An theo đúng kế hoạch và chương trình tập huấn (Phụ lục 4).

* Thời gian tổ chức tập huấn

- Bắc Giang: ngày 24/5/2012

- Quảng Bình: ngày 8/6/2012

- Long An: ngày 19/6/2012.

* Kết quả tập huấn

Nội dung  tập huấn  tập trung vào hai kỹ năng chính của thú y cơ sở, đó là kỹ năng khai thác và cung cấp thông tin, kỹ năng tư vấn và cung cấp dịch vụ cho người nông dân. Trong đó phần lớn thời gian được giành cho các học viên thực hành, nhất là phần thực hành tư vấn, đây là dịp để cho các cán bộ thú y trao đổi những kinh nghiệm tư vấn và cung cấp dịch vụ cho người chăn nuôi.

Đã có 90 học viên tham gia 3 lớp tập huấn này, trong đó có 60 học viên nam và 30 học viên nữ. Các học viên có trình độ đại học chiếm đa số (52/90), chỉ có 2 học viên ở Long An có trình độ sơ cấp, còn lại là các học viên có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp Chăn nuôi Thú y. Danh sách và trình độ học viên được thể hiện ở phụ lục 5 và 6.

Nhìn chung, khóa tập huấn này được các Chi cục Thú y đánh giá cao vì nội dung tập huấn thiết thực và phù hợp đối với thú y cơ sở. Các học viên tham gia sôi nổi trong phần thực hành và thể hiện khả năng tư vấn cũng như kỹ năng khai thác thông tin của mình. Tuy nhiên, mỗi tỉnh đều có cách tổ chức và học tập theo cách sáng tạo riêng của mình.

- Bắc Giang: Đây là tỉnh có tổng đàn gia súc, gia cầm cao nên thú y khá phát triển và hoàn thiện theo ngành dọc. Toàn tỉnh có 230 trưởng thú y xã và khoảng 5000 thú y viên, nhưng do số học viên tham dự bị hạn chế nên chỉ có 30 cán bộ thú y của TP. Bắc Giang và huyện Việt Yên được tham dự, trong đó tỉ lệ học viên nam chiếm đa số (23/30), tỉ lệ học viên có trình độ đại học cao (16/30), không có cán bộ sơ cấp. Đa số học viên còn trẻ  và năng động nên tham gia thực hành rất sôi nổi. Nhiều câu hỏi liên tục được các học viên đưa ra để những học viên đóng vai tư vấn phải trả lời (học viên đã đùa là “Hỏi xoáy, đáp xoay”). Các học viên cũng tranh luận sôi nổi những vấn đề thuộc về chuyên môn như: lợn nái sắp đẻ có nên tiêm vắc xin dịch tả lợn không? Có nên để người chăn nuôi tự tiêm phòng cho gia súc, gia cầm?…

- Quảng Bình: Chăn nuôi của Quảng Bình không phát triển như Bắc Giang  nhưng hệ thống thú y cơ sở ở đây cũng được quan tâm và quản lý theo ngành dọc. Trong số 30 học viên tham dự tập huấn , có 13 học viên nam và 17 học viên nữ. Đa số học viên có trình độ đại học (23/30), không có sơ cấp. Vì nội dung tập huấn mới lại hạn chế về số lượng học viên nên ngoài thú y cơ sở, Chi cục Thú y đã cử một số cán bộ chủ chốt của Trạm Thú y huyện dự tập huấn để sau này về tập huấn cho thú y cơ sở của huyện mình. Trong phần thực hành tư vấn, các học viên đã sáng tạo ra những vở hài kịch nho nhỏ để buổi tập huấn thêm sinh động; tư vấn cho người chăn nuôi sử dụng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi sao cho hiệu quả đã được đưa vào thảo luận nhiều nhất.

- Long An: Đây là tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển nên thú y cũng được quan tâm, hiện nay trưởng thú y xã của Long An được hưởng theo ngạch, bậc như viên chức. Cũng như Quảng Bình, Chi cục Thú y Long An cũng cử một số cán bộ thú y của Trạm Thú y huyện/thành phố/thị trấn tham dự tập huấn để sau này tổ chức tập huấn cho thú y cơ sở. Học viên có trình độ trung cấp/cao đẳng chăn nuôi thú y chiếm nhiều nhất (15/30) và có hai học viên trình độ sơ cấp. Các học viên đều tỏ ra hứng thú với phần khai thác thông tin và thực hành tư vấn.

Các tin tức khác:
TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 1
|
Tổng số truy cập: 1.691.953
TẠP CHÍ KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: tapchi.hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành